Điện lạnh Gia Hân

Hướng dẫn xử lý 2 tình trạng điều hòa ra khói nhanh chóng tại nhà

Thứ Sáu, 09/06/2023
Trần Văn Thọ

Vấn đề điều hòa ra khói khi sử dụng tại nhà có thể xuất phát từ các nguyên nhân như tắc bộ lọc không khí hay mòn động cơ quạt mà người dùng chưa biết cách xử lý. Để giải quyết hoàn toàn sự cố, đảm bảo điều hòa hoạt động bình thường, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để xác định đúng nguyên nhân và biết cách xử lý phù hợp. 

1. Điều hòa ra khói không mùi

Trường hợp điều hòa ra khói không mùi sẽ dễ xử lý hơn bởi nguyên nhân thường gặp nhất là tắc lỗ thoát nước. Bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây để xác định vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp: 

Lỗi 

Nguyên nhân

Giải pháp

Điều hòa ra khói không mùi

Tắc lỗ thoát nước

 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng để hút vật cản bên trong. 
 • Liên hệ thợ sửa chữa nếu không có các dụng cụ cần thiết. 

Điều hòa ra khói không mùi là một trường hợp dễ xử lý

1- Nguyên nhân

Trong quá trình hoạt động, điều hòa sẽ tạo ra không khí ngưng tụ để giữ cho các bộ phận khác luôn được mát. Ở một số dòng điều hòa cũ sẽ được thiết kế một hệ thống ống thoát nước ngăn hơi nước ngưng tụ thành dòng, tránh tràn ra ngoài.

Nguyên nhân làm điều hòa ra khói không mùi là do tắc hệ thống thoát nước

Tuy nhiên, sau một thời gian dài ống thoát nước không được vệ sinh, côn trùng, bụi bẩn tích tụ sẽ làm tắc ống. Nước không thoát ra được, sẽ ngưng tụ và bốc hơi bởi nhiệt nóng bên trong điều hòa và tràn ra khỏi thiết bị. Từ đó gây nên hiện tượng khói không mùi.

2- Giải pháp

Để xử lý tình trạng này, người dùng cần làm theo các bước sau: 

 • Bước 1: Xác định vị trí đường ống điều hòa bị tắc. 
 • Bước 2: Sử dụng dây thông vào đường ống tắc để lấy bụi bẩn, xác côn trùng,… Sau khi đã lấy được hết bụi bẩn nhưng đường ống vẫn còn tắc, bạn hãy chuyển qua bước tiếp theo. 
 • Bước 3: Sử dụng máy hút, gắn đầu máy vào đường ống và cố định bằng băng dính. Sau đó, bật máy hút để hút chất bẩn. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có những thiết bị chuyên dụng hoặc đường ống quá bẩn thì hãy liên hệ thợ sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ. 

2. Điều hòa ra khói kèm theo mùi nặng

Điều hòa xuất hiện khói kèm theo mùi nặng do 3 nguyên nhân chủ yếu là tắc bộ lọc không khí, mòn động cơ quạt và chập dây điện. Với 3 nguyên nhân này, mời bạn tham khảo bảng dưới đây để biết cách xử lý phù hợp. 

Lỗi 

Nguyên nhân

Giải pháp

Tắc bộ lọc không khí Tích tụ bụi bẩn hoặc các mảnh vụn nhỏ và không vệ sinh bộ lọc trong thời gian quá lâu. 
 • Vệ sinh bộ lọc không khí, thay mới nếu cần thiết. 
 • Liên hệ chuyên gia sửa chữa để được hỗ trợ. 
Động cơ quạt bị hỏng  Điều hòa sử dụng lâu năm, xuống cấp, động cơ quạt bị hỏng dẫn đến chập cháy bên trong điều hòa. 
 • Tắt điều hòa ngay lập tức khi phát hiện điều hòa ra khói. 
 • Mở cửa thông thoáng và liên hệ với nhân viên sửa chữa để được giúp đỡ. 
Chập dây điện Quá tải nguồn điện, nguồn điện không ổn định
 • Tắt, rút nguồn điện của thiết bị. 
 • Liên hệ nhân viên sửa chữa – bảo dưỡng  đến kiểm tra. 

Điều hòa ra khói kèm mùi lạ do tắc bộ lọc không khí, mòn động cơ quạt, chập dây điện

2.1. Tắc bộ lọc không khí

1- Nguyên nhân

Bất kể thiết bị điều hòa nào cũng được trang bị bộ lọc không khí để đảm bảo các bộ phận bên trong điều hòa được tỏa nhiệt khi hoạt động. Tuy nhiên, điều hòa để quá lâu không được vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách làm bụi bẩn, các vật vụn nhỏ tích tụ bên trong quá nhiều làm tắc bộ lọc không khí.

Nguyên nhân làm điều hòa ra khói kèm mùi khó chịu là quá lâu không vệ sinh điều hòa, làm tắc bộ lọc không khí

Nếu bộ lọc này bị tắc, khí nóng không thể thoát ra sẽ làm cho thiết bị quá nóng Từ đó có mùi khét và khói thoát ra, nặng hơn có thể xuất hiện những tiếng động lạ. Điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp người dùng và có thể gây nên hỏa hoạn.

2- Giải pháp

Nếu là gia đình thường xuyên sử dụng thiết bị, hãy làm sạch 3 – 4 tháng/ lần, nếu sử dụng ít hơn, hãy vệ sinh 6 tháng/ lần. Nếu sử dụng điều hòa ở các công ty hay văn phòng, thiết bị cần được làm sạch ít nhất 2 – 3 tháng/ lần. Còn ở các cơ sở, xưởng kinh doanh, nơi thường xuyên có nhiều khói bụi, hãy làm sạch 1 tháng/ lần. 

Trong quá trình vệ sinh, làm sạch bộ lọc bộ lọc bằng cách tháo ra và ngâm trong nước, dùng khăn rửa sạch và để khô ráo trước khi lắp lại. Nếu tình trạng khói nhiều và mùi nặng thì hãy liên hệ cho chuyên gia sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ. 

2.2. Động cơ quạt bị hỏng

1- Nguyên nhân

Điều hòa được sử dụng trong thời gian quá lâu sẽ bị xuống cấp, quạt bị hỏng, hoặc chập cháy và sinh ra khói có mùi. 

Điều hòa sử dụng quá lâu, động cơ quạt bị mòn sẽ làm chập cháy ra khói có mùi ở thiết bị

2- Giải pháp

Tắt ngay thiết bị điều hòa, ngắt nguồn điện là việc đầu tiên người dùng cần phải làm. Đồng thời nên mở hết cửa để khói có mùi có thể thoát ra ngoài, tránh ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, hoặc gây ngạt khí. Sau khi đã thử tất cả các giải pháp trên mà tình trạng điều hòa ra khói vẫn không hết, hãy liên hệ với nhân viên sửa chữa để được giúp đỡ, tư vấn. 

2.3. Chập dây điện

1- Nguyên nhân

Nguyên nhân khác làm điều hòa ra khói với mùi lạ có thể là do lỗi về điện trong nhà bạn. Khi hệ thống dây điện, nguồn điện bị lỗi, không ổn định hoặc quá tải làm chập cháy, gây hỏa hoạn và tạo khói, mùi khét.

Hệ thống dây điện, nguồn điện bị lỗi gây chập cháy ở điều hòa làm xuất hiện khói có mùi khó chịu

2- Giải pháp

Đây là trường hợp điều hòa ra khói dễ gây nguy hiểm nhất, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người dùng cần ngay lập tức rút thiết bị ra khỏi nguồn điện, tắt nguồn điện của gia đình. Sau đó, bạn nên liên hệ với những nhân viên sửa chữa – bảo dưỡng đến kiểm tra và xử lý. 

3. 3 lưu cần biết khi xử lý sự cố điều hòa ra khói

Nếu không may gặp phải vấn đề điều hòa ra khói, dù có mùi hay không mùi, bạn cũng cần biết 3 lưu ý sau để xử lý sự cố dứt điểm và hiệu quả nhất. 

Người dùng cần biết phân biệt các hiện tượng ở điều hòa, sử dụng thiết bị, dụng cụ cần thiết và liên hệ nhân viên hỗ trợ khi xử lý sự cố điều hòa ra khói

1- Phân biệt chính xác hiện tượng điều hoà ra khói 

 • Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa phun sương và ra khói ở điều hòa. Nhưng mỗi trường hợp sẽ có những nguyên nhân và cách xử lý khác nhau. Người dùng cần phân biệt chính xác mỗi hiện tượng để có cách giải quyết phù hợp.
 • Hiện tượng điều hòa phun sương là hiện tượng bình thường, do chức năng tách ẩm từ điều hòa và sẽ tự hết mà không cần sửa chữa. 

2- Sử dụng các dụng cụ, thiết bị bảo hộ khi kiểm tra và sửa chữa

Nếu cần kiểm tra nguồn điện, bạn hãy sử dụng những dụng cụ và thiết bị bảo hộ cần thiết như Ampe kìm, các loại đồng hồ đo điện trở cách điện,.. để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, tránh nguy cơ giật điện. 

3-  Chủ động liên hệ đơn vị sửa chữa nếu không có kinh nghiệm

Nếu bạn không chắc chắn được nguyên nhân của việc điều hòa ra khói thì hãy liên hệ với nhân viên sửa chữa gần nhất để nhận những sự tư vấn, giúp đỡ. Bởi vì nếu tự ý sửa chữa sẽ dễ dẫn đến việc chữa sai, gây ra các lỗi nghiêm trọng hơn hoặc ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của thiết bị. 

Như vậy, bài viết này đã giúp người dùng biết được những nguyên nhân, cách khắc phục vấn đề điều hòa ra khói cũng như những lưu ý cần thiết khi gặp sự cố. Hy vọng từ đây, bạn có thể áp dụng các cách xử lý khi không may gặp phải tình trạng này. 

Nếu bạn còn băn khoăn cần giải đáp hoặc mong muốn được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ tới các chuyên gia hàng đầu trong ngành điện lạnh qua các kênh dưới đây:

Viết bình luận của bạn
Liên hệ qua Zalo
hotline
84392345222