Điện lạnh Gia Hân

Có nên mua ổn áp cho máy giặt không? Khi nào nên mua?

Thứ Sáu, 09/06/2023
Trần Văn Thọ

Ổn áp là một trong những thiết bị điện vô cùng quen thuộc với chức năng chính là ổn định điện áp để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên lắp ổn áp cho máy giặt nhà mình không thì hãy cùng mình tìm ra câu trả lời nhé!

1Ổn áp có vai trò gì đối với máy giặt?

Máy giặt là thiết bị không thể thiếu trong gia đình với chức năng giặt nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của người sử dụng.

Thế nhưng người dùng vẫn luôn phải đau đầu với tình trạng nguồn điện của gia đình không ổn định hoặc máy giặt hoạt động với công suất quá lớn. Đối với những tình huống như vậy, việc sử dụng ổn áp cho máy giặt là thực sự cần thiết.

Ổn áp sẽ thực hiện chức năng cải thiện điện áp nguồn, giữ cho điện áp đầu ra ổn định. Nhờ vậy, giúp cho máy giặt của bạn hoạt động tốt hơn, từ đó nâng cao tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí sửa chữa và hạn chế tình trạng hỏng hóc hay cháy linh kiện.

2Khi nào máy giặt cần phải sử dụng ổn áp?

Trước khi quyết định sử dụng ổn áp cho máy giặt, bạn nên cân nhắc kĩ xem máy giặt của mình có rơi vào các trường hợp được liệt kê dưới đây không nhé:

- Nếu sống ở khu vực có điện áp không ổn đinh, nguồn điện chập chờn (thậm chí đèn neon không thể bật sáng) thì bạn nên lắp thêm ổn áp dùng chung cho cả nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp sống ở khu vực điện áp sụt giảm không nhiều thì bạn chỉ nên mua ổn áp dùng riêng cho thiết bị máy giặt (hoặc các thiết bị thực sự cần thiết) để tiết kiệm điện.

- Ngoài ra, nếu bạn sống ở thành thị, những nơi có điện áp cung cấp ổn định thì việc lắp đặt ổn áp cho máy giặt là không thực sự cần thiết nên bạn hãy cân nhắc để tránh dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng cho gia đình nhé!

3Lưu ý khi chọn mua và lắp đặt ổn áp cho máy giặt

Khi chọn mua

- Chọn ổn áp phù hợp: không mua ổn áp quá lớn để tránh lãng phí, ngoài ra cũng không chọn mua ổn áp quá nhỏ để tránh trường hợp phải đi đổi trả hoặc thậm chí là sửa chữa máy giặt do hư hỏng khi sử dụng sai ổn áp.

  • Đối với máy giặt có công suất 400W đến 600W: nên lựa chọn ổn áp loại 1KVA
  • Đối với máy giặt có công suất 1000W đến 1200W có thêm tính năng sấy khô: nên lựa chọn ổn áp có công suất lớn hơn là loại 2KVA.

- Nên chọn ổn áp chính hãng, còn mới chưa qua sử dụng để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Khi lắp đặt

- Cần chọn dây dẫn điện vào và ra đủ lớn (thường chọn tiết diện dây dẫn khoảng 1mm2 cho 1KVA) để đảm bảo ổn áp làm việc đủ công suất, tránh tình trạng nóng hoặc gây sụt áp trên dây.

- Bắt chặt dây dẫn của ổn áp vào nguồn điện: đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh hiện tượng lỏng lẻo, sinh nhiệt,... có thể dẫn đến tình trạng hỏng hoặc cháy máy, cháy dây hoặc thậm chí là gây hỏa hoạn,...

- Đặt máy ở vị trí khô ráo, dễ nhìn, đảm bảo ổn áp được tỏa nhiệt và xa tầm tay trẻ nhỏ.

- Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, nên đấu dây tiếp địa cho máy, không di chuyển máy khi đang có điện, tránh để chất lỏng khác tiếp xúc vào máy gây cháy, chập.

Viết bình luận của bạn
Liên hệ qua Zalo
hotline
84392345222