Điện lạnh Gia Hân

Có nên đóng/mở cửa tủ lạnh thường xuyên không? Những lưu ý khi sử dụng

Thứ Sáu, 09/06/2023
Trần Văn Thọ

Bạn đang thắc mắc việc thường xuyên đóng, mở cửa tủ lạnh có ảnh hưởng như thế nào đến công xuất hoạt động cũng như tuổi thọ của tủ. 

1Tác hại của việc đóng/mở cửa tủ lạnh thường xuyên

Tác hại đầu tiên có thể nhắc đến nếu việc đóng, mở tủ lạnh diễn ra thường xuyên và liên tục sẽ khiến cho tủ nhanh hư hỏng, tuổi thọ giảm, đặc biệt động cơ của tủ khi hoạt động sẽ phát ra âm thanh lớn.

Khi đóng, mở tủ thường xuyên làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều, dẫn đến các động cơ phải chạy không ngừng nghỉ để làm lạnh theo yêu cầu được cập nhật trước đó. Như vậy, sẽ khiến cho các bộ phận bên trong tủ không được nghỉ ngơi, lâu dần các bộ phận, linh kiện sẽ giảm sút dẫn đến hư hỏng nhanh chóng.

Thêm vào đó, nếu liên tục không đóng cửa tủ lạnh sau khi đã sử dụng xong, thì rất có thể thiết bị mất tính năng tự ngắt, giảm tuổi thọ của block, thậm chí nặng hơn thì hệ thống làm lạnh sẽ bị tắc.

Ngoài ra, do thói quen mà bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh rất dễ khiến cho thiết bị dễ bị mất điện tạo môi trường phù hợp cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển ảnh hưởng đến thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Khi mở cửa tủ liên tục viền cao su rất dễ bị hỏng, hơi lạnh thoát ra bên ngoài khiến cho tủ hết mát làm cho thực phẩm, nước uống được bảo quan bên trong tủ nhanh hỏng. Khi bạn đóng cửa tủ lạnh sẽ mất khá nhiều thời gian cũng như điện để tủ mát trở lại.

2Giải pháp để tránh việc mở/đóng cửa tủ lạnh thường xuyên

Phương pháp tốt nhất, hữu hiệu nhất để tránh trường hợp đóng, mở cửa tủ lạnh thường xuyên là dùng tính năng báo hiệu khi phát hiện cửa tủ mở quá lâu ở một số dòng tủ lạnh như truongptdtntthptdienbiendong.edu.vner, side by side hiện đại và chú ý thời gian khi đóng, mở cửa tủ đối với các dòng tủ lạnh thường.

Đặc biết, nếu nhà bạn có trẻ em bạn nên quản lý, hạn chế cho bé mở cửa tủ lạnh thường xuyên hoặc có thể bật tính năng khóa của tủ đối với các dòng tủ lạnh Side by side và truongptdtntthptdienbiendong.edu.vner hiện đại.

Giải pháp nhỏ nữa là trước nấu ăn, bạn nên lên thực đơn trước để biết nấu món gì để lấy nguyên liệu 1 lần đồng thời không mất nhiều thời gian khi mở cửa tủ. Đồng thời, bạn nên sắp xếp thực phẩm, đồ ăn một cách khoa học nhất để dễ dàng lấy đồ ăn nhanh chóng.

3Các biện pháp bảo quản tủ lạnh

– Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ cho tủ lạnh không những giúp thiết bị bảo quản thực phẩm, thức uống tốt mà còn giúp các linh kiện, động cơ bên trong khi gặp sự cố sẽ được phát hiện và sửa chữa kịp thời.

– Hạn chế đóng, mở cửa tủ liên tục và không nên mở cửa tủ quá lâu vì sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên làm cho máy nén phải điều liên tục hoạt động để duy trì độ lạnh của môi trường bên trong tủ gây hao phí điện năng.

– Chọn nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm: Nhiệt độ đúng chuẩn cho ngăn lạnh khoảng  2 độ C – 4 độ C và ngăn đông khoảng âm 15 độ C.

– Nếu không có nhu cầu sử dụng đá nhiều, bạn nên tắt tính năng làm đá tự động để tiết kiệm điện.

– Nên đặt tủ lạnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát cách tường khoảng 10 – 15cm và hai bên khoảng 2cm để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt. 

– Tuyệt đối không được để gần những nơi có nguồn nhiệt như: Gần lò nướng, bếp gas,… vì nhiệt độ từ các thiết bị này tỏa ra làm cho tủ ẩm lên, ảnh hưởng đến chế độ làm mát của tủ.

Viết bình luận của bạn
Liên hệ qua Zalo
hotline
84392345222